Đã có nhiều trường hợp tai nạn đã được báo cáo liên quan đến lò vi sóng
Theo giải thích của giáo sư Jim Hutchison tại đại học Aberdeen, Vương quốc Anh, trứng trong lò vi sóng có thể đạt đến nhiệt độ cao hơn nhiều so với khi nấu trong nước sôi 100 độ C.
Và tại nhiệt độ quá cao này, nước bên trong trứng - chủ yếu ở lòng trắng - bốc hơi, kể cả khi lòng trắng đã ở trạng thái đặc.

Hơi bốc lên không có chỗ thoát sẽ làm tăng áp suất bên trong quả trứng, khi áp suất vượt quá ngưỡng chịu đựng của vỏ thì điều xảy ra là quả trứng sẽ bị nổ.
Còn lý do một số quả trứng dù đã đâm thủng vỏ nhưng vẫn nổ có thể là lớp màng bên trong vỏ trứng vẫn chưa bị thủng, hoặc vật dụng dùng để nấu đã che kín những lỗ nhỏ bạn tạo ra trên vỏ trứng, ngăn áp suất được giải phóng từ từ.
Dạng tai nạn này phổ biến đến nỗi giới chuyên gia phải liên tục đưa ra cảnh báo về sự nguy hiểm của việc nấu trứng trong lò vi sóng .
Tuy rằng các hãng sản xuất thật sự đều có cảnh báo trong hướng dẫn sử dụng sản phẩm của mình, nhưng với thói quen của rất nhiều người dùng là… không đọc hướng dẫn sử dụng.
Cộng với thực tế tai nạn xảy ra quá nhiều, gây hậu quả nghiêm trọng, các nhà nghiên cứu thậm chí kêu gọi các hãng nên in thẳng cảnh báo lên máy.
Và đối với người dùng, để tránh rơi vào tình cảnh này, các chuyên gia khuyên chúng ta khi cho trứng vào lò thì phải đục lỗ trên vỏ trứng, kể cả khi đã đập trứng ra thì bạn cũng cần đâm lòng đỏ trứng cho thủng.
Thậm chí có những chuyên gia còn khuyên thẳng rằng không nên chế biến trứng trong lò vi sóng, vì không phải ai cũng nắm rõ cách thức.
Bất kỳ loại thực phẩm nào khác có vỏ cứng hoặc có màng bọc kín cũng đều phải được mở trước khi cho vào lò, vì lý do tương tự.
Nguồn: IE