Đối với người mới vào nghề, việc cân cáp là một việc thực sự khó khăn. Trong nhiều trường hợp, cân cáp đã trở thành "bí kíp nhà nghề" mà ít người muốn tiết lộ. Để mau chóng cân cáp thành thạo chỉ có cách duy nhất là hãy  làm nhiều, làm thận trọng, dựa vào các phương pháp đã biết và tự rút kinh nghiệm cho bản thân.
Sau đây là hai phương pháp cân ống mao, thợ sửa chữa Việt Nam hay dùng, rất phù hợp và thuận tiện mà không kém hiệu quả,  dựa trên trở lực của ống mao đối với dòng không khí nén của chính blốc sẽ lắp đặt với nó. 

Phương pháp cân cấp 1: Chỉ đo trở lực không khí của ống mao và phin với chính blốc sẽ lắp cùng với ống mao trong hệ thống (Dùng chính ống mao, phin, blốc để câm cáp sau đó đưa vào lắp hoàn chỉnh).
Sử dụng phin dùng để cân cáp (loại đầu phin có 2 ngăn (lỗ), một ngăn để hàn gắn đầu ti sạc gas, và 1 lỗ để hàn gắn cáp) Nối ống mao vào phin và nối vào đầu đẩy của blốc. Trước phin lắp áp kế (đồng hồ đo áp suất) Đầu hút của blốc để tự do hút không khí và đầu kia của ống mao cũng để tự do như trong hình. Cho blốc chạy, kim của áp kế sẽ từ từ tăng lên đến một giá trị nào đó. Giá trị ổn định cao nhất mà kim đạ được qui ước là P1 chính là trở kháng thủ lực của ống mao (trở lực ống mao).  So sánh với giá trị kinh nghiệm, nếu giá trị P1 nhỏ phải nối thêm ống mao để tăng thêm trở lực và giá trị P1 lớn phải cắt bớt ống mao để giảm trở lực.
Giá trị  trở lực ống mao tham khảo đối với tủ lạnh:
Tủ lạnh loại
Nhiệt độ
Giá trị P1
*
-6oC
130-150psi
**
-12oC
150-170psi
***
-18oC
170-190psi
Tủ kem
<-18oC
200-220psi

Blốc tốt, khỏe nên lấy các giá trị trên, còn blốc yếu nên lấy các giá trị dưới. Đây chỉ là các số liệu cho tủ có dàn ngưng không khí đối lưu tự nhiên (dàn ngưng không dùng quạt), theo kinh nghiệm nêu ra để cùng tham khảo.

Phương pháp cân cáp 2: Đo trở lực không khí của ống mao trong hệ thống lạnh đã lắp hoàn chỉnh.
Ống mao được lắp đặt vào hệ thống hoàn chỉnh. Độ dài ống mao có thể lấy theo giá trị định hướng có thêm chiều dài dự trử. Trước phin lọc (cũng có thể sau phin lọc nếu coi tổn thấp áp suất ở phin là không đáng kể) lắp áp kế để đo trở lực không khí. Ống nạp để tự do trong không khí