Thị trường máy giặt hiện nay khá phong phú với nhiều mẫu mã và công nghệ mới, khiến người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc lựa chọn. Dưới đây là một số tiêu chí bạn có thể xem xét khi mua máy giặt mới
Máy giặt cửa trước hay cửa trên?
Trước đây, máy giặt cửa trên có khá nhiều hạn chế so với máy giặt cửa trước, nhưng các loại máy giặt mới đã khắc phục được nhiều nhược điểm đó, nên việc chọn mua loại máy giặt nào trở nên khó khăn hơn.
Máy giặt cửa trên trước đây thường sử dụng một trục xoay ở giữa lồng giặt nên giảm đáng kể lượng quần áo của mỗi mẻ giặt, kéo theo tốn điện và tốn nước, giặt được ít. Hiện nay trục này đã được thay bằng một mâm giặt nằm dưới đáy lồng giặt, có các gờ nổi để giúp xoay quần áo và tạo ma sát giúp loại bỏ bụi bẩn, giặt được nhiều quần áo hơn và giặt sạch hơn. Máy có chu trình giặt ngắn hơn, giặt nhanh hơn, độ rung thấp, ít gây ồn. Máy ít bị nấm mốc, nếu có thì việc vệ sinh máy cũng dễ dàng. Tuy nhiên, máy giặt cửa trên vẫn còn một số nhược điểm như:
- Hiệu quả giặt kém hơn máy lồng ngang nếu vết bẩn cứng đầu và lồng giặt đầy.
- Không giặt được những đồ nặng, quần áo thường bị xoắn vào nhau và nhàu hơn (mặc dù đã được cải thiện nhiều so với các máy giặt đời cũ).
- Giặt tốn nhiều nước hơn và quần áo vắt không được khô như máy giặt lồng ngang.
Ngược lại, máy giặt cửa trước khắc phục được hầu hết các vấn đề trên. Công suất lớn của máy cho phép bạn để giặt nhiều đồ cùng một lúc và có thể chứa các món đồ cồng kềnh, mà không bị mất hiệu suất làm sạch. Các đánh giá về máy giặt đều cho thấy máy giặt cửa trước cho hiệu quả làm sạch tốt nhất. Nhiều mẫu máy có chức năng giặt bằng nước nóng sẽ tăng thêm khả năng loại bỏ vết bẩn. Các chu trình giặt của máy giặt cửa trước tiêu tốn ít nước hơn, tốc độ quay lớn giúp tách được nhiều nước, quần áo sẽ khô hơn cho phép giảm thời gian sấy hoặc phơi. Cửa lồng giặt thấp cho phép con bạn cũng có thể giúp bạn giặt và lấy quần áo, tuy nhiên cần lưu ý trẻ không được chơi trong lồng giặt...
Dù vậy, máy giặt cửa trước cũng có những nhược điểm riêng:
• Với các công nghệ tiên tiến và tính năng đặc biệt, máy giặt cửa trước thường có giá cao hơn khá nhiều so với máy giặt cửa trên.
• Mỗi chu trình giặt có thể kéo dài hơn khoảng 30 phút so với các loại máy giặt khác, nhất là khi bạn chọn các chương trình giặt đặc biệt như thêm nước, giặt nước nóng…
• Máy có thể bị rung mạnh và ồn khi vào giai đoạn vắt, đặc biệt là khi máy được đặt ở trên một nền nhà không thật bằng phẳng hoặc không vững.
• Do thiết kế lồng giặt, nước sẽ bị đọng bên trong gây ẩm mốc, việc vệ sinh máy khó hơn
• Không thêm được quần áo sau khi đã khởi động chu trình giặt
Chọn công nghệ giặt
Các hãng máy giặt thường quảng cáo các công nghệ mới nhằm thu hút người mua. Có một số công nghệ mà bạn có thể theo dõi tìm hiểu để có thêm thông tin tham khảo.
+ Công nghệ phun nước
- Công nghệ giặt nhiều luồng nước phun Multi Jet của hãng Aqua. Với công nghệ này, quần áo của bạn sẽ nhanh chóng thẩm thấu nước giặt, giúp mọi vết bẩn trên áo quần đều được tiếp xúc với xà phòng, mang đến hiệu quả giặt sạch cao.
- Công nghệ Wobble cho dòng nước đa chiều: Có trên máy giặt Samsung, tạo ra dòng nước đa chiều, len lỏi vào quần áo giúp đánh bật vết bẩn hiệu quả, giảm ma sát giúp quần áo sạch và bền.
Nhiều hãng máy giặt chú trọng cải tiến công nghệ phun nước
- Công nghệ thác nước đơn của máy giặt Toshiba: Cánh quạt dưới đáy mâm giặt của máy giặt Toshiba AW-F920LV WB sẽ tạo lực đẩy đưa nước giặt theo khe dẫn lên trên, tạo thành thác nước đơn đổ xuống liên tục, nâng cao hiệu quả giặt tẩy.
- Công nghệ Eco Aquabeat: có trên máy giặt Panasonic, tạo ra thác nước phun mạnh mẽ, giúp đánh bật các vết bẩn bám sâu trong sợi vải.
+ Mâm giặt cải tiến:
- Mâm giặt Hybrid trên máy giặt LG: giúp tạo ra dòng nước đa chiều cực mạnh, đánh bật mọi vết bẩn, đồng thời ngăn quần áo không bị xoắn rối.
- Mâm giặt Mega Power: thiết kế trên máy giặt Toshiba, mâm giặt có 3 cánh sẽ tạo ra luồng nước 3 chiều xoay quần áo cực mạnh, nâng cao khả năng giặt sạch hơn.
- Công nghệ đấm nước và 3 mâm giặt phụ của máy giặt LG tạo dòng nước xoắn ốc cực mạnh giúp đánh tan các vết bẩn hiệu quả.
+ Cơ chế hoà tan xà phòng và tạo bọt:
- Hệ thống tạo bọt Air Bubble: Có trên máy giặt Sharp, tăng khả năng hòa tan và tạo bọt bột giặt giúp bột giặt thấm sâu vào quần áo,đánh bật vết bẩn hiệu quả.
- Công nghệ xả phun có trên máy giặt Toshiba giúp cặn bột giặt được loại bỏ hoàn toàn trên quần áo với một lượng nước ít hơn thông thường, giúp bạn tiết kiệm được chi phí nước hằng tháng.
- Công nghệ Active Foam của máy giặt Panasonic giúp tạo ra những hạt xà phòng siêu nhỏ để tẩy chất bẩn trong áo quần được tốt hơn.
- Giặt cô đặc bằng bọt khí: công nghệ của Toshiba tạo lực quay đều của cánh quạt dưới đáy mâm giặt, hạt bột giặt được đánh tan, tạo ra một lượng lớn bọt khí dễ dàng thấm sâu vào quần áo, tẩy sạch vết bẩn.
- Công nghệ giặt Supersonic 3D có trên máy giặt Electrolux: Không chỉ giúp đánh tan vết bẩn nhanh chóng, Supersonic 3D còn giúp cho quần áo ít để lại nếp nhăn sau khi giặt xong.
- Công nghê sóng siêu âm: Electrolux Máy giặt còn được ứng dụng công nghệ sóng siêu âm độc đáo, giúp rũ bỏ mọi vết ố bẩn trên quần áo hiệu quả.
+ Bảo vệ an toàn cho trẻ em: Có trên máy giặt LG, Panasonic: Chức năng khóa trẻ em sẽ khóa bàn phím điều khiển và sẽ thông báo khi nắp máy giặt bị mở ra. Bên cạnh đó, máy tự động xả nước ra ngoài để ngăn chặn trẻ không bị đuối nước, bảo vệ an toàn cho trẻ.
Chọn máy giặt theo tải trọng
Nếu nhu cầu giặt nhiều và giặt đồ dày, bạn có thể chọn máy giặt từ 8,5kg trở lên. Tuy nhiên, hầu hết các gia đình không cần sử dụng máy giặt có tải trọng lớn, do đó bạn có thể ước lượng theo số người trong gia đình để chọn máy giặt phù hợp:
+ Nhà có 2 đến 3 người: chọn máy giặt có khối lượng giặt dưới 7.5 kg.
+ Nhà từ 4 đến 5 người: chọn máy giặt từ 7.5 kg đến 8.5 kg.
+ Nhà trên 6 người: chọn máy giặt từ 8.5 kg trở lên.
Nguồn Internet